M Academy

กับดักความคิดผิดๆ ที่แอบซุ่มทำร้ายตัวคุณ

September 18th, 2017

พอทำงานที่เดิมมานานความเคยชินความคุ้นเคยในคอมฟอร์ทโซนนอกจากจะยั้งเราให้ไม่กล้าเสี่ยงกับอะไรใหม่ๆ แล้ว บางทียังอาจแอบบ่มเพาะความคิดทัศนคติผิดๆ บางอย่าง ที่ M academy ดูแล้วว่าอาจกลายเป็นกับดักความคิดอันตรายที่รอวันส่งผลเสียให้กับชีวิตการทำงานของเราได้แบบไม่รู้ตัว

1 อีโก้สูงลิ่ว ทักษะการทำงานที่มากขึ้นย่อมเกิดเมื่อเราทำงานเดิมๆ มาเป็นปีๆ ความยากกลายเป็นความง่ายแบบหลับตาทำยังไหว จนบ้างครั้งเราอาจเผลอคิดเข้าข้างตัวเองว่ามีความสามาถสูงเว่อร์ เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ ถึงการมั่นใจในตัวเองจะเป็นสิ่งดี แต่…ต้องระวังให้มีอยู่ในระดับที่พอดี มีอีโก้สูงคิดผิดๆ ว่าเราเก่งเหนือใครจึงถือเป็นความคิดที่ส่งผลร้ายเพราะทำให้คุณละเลยและหยุดพัฒนาตัวเอง

2 คิดว่าไม่มีใครแทนที่เราได้…พลาดอย่างแรง ถ้าตราบใดคุณไม่ได้มีความสามารถจนถึงขั้นคิดค้นนวัตกรรมเปลี่ยนโลก ทักษะที่มีอยู่ของคุณก็ไม่ได้ถือว่าหายากเบอร์นั้น ขนาด “สตีฟ จ๊อบ” ที่คนทั้งโลกยกย่อง เมื่อเสียชีวิตไปแล้ว APPLE ก็ยังอยู่ได้ มีโปรดักส์ใหม่ที่ก้าวไปได้ไม่หยุด อาจจะกระท่อนกระแท่นบ้างแต่ท้ายที่สุดบริษัทก็ไปต่อได้อยู่ดี นี่ขนาด…สตี๊ฟ จ๊อบนะ แล้วเราล่ะสำคัญเก่งกล้าจนคิดว่าไม่มีใครแทนที่เราได้ในบริษัทนี้มันจะจริงเหรอ?

3 ไม่จำเป็นต้องเป็นที่รัก ไอ้นิสัยที่คิดว่าไม่ต้องแคร์ใครเอาแค่ผลงานดีเจ้านายชอบชั้นเป็นพอ หรือแย่ถึงขั้นเอาดีเข้าตัวโยนชั่วให้คนอื่นนี่ถือเป็นนิสัยที่ไม่น่ารักเลย เพราะถึงเราจะไม่อยากให้คุณแคร์คนรอบข้างจนเกินไป แต่ไอ้การที่ไม่แคร์ใครเลยหรือชอบเอาเปรียบผู้อื่นเนี่ยไม่ไหว คนเราต้องหาตรงกลางให้เจอ บาลานซ์ผลงานคู่ไปกับรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน อยู่ให้คนรักจากไปให้คนเสียดายไม่ใช่…โล่งใจไปได้ซะที ก็ถือเป็นความภูมิใจแบบนึงของคนทำงานนะคะ

4 สร้างกลุ่มอิทธิพลในที่ทำงาน อยู่มานานก็ย่อมมีกลุ่มมีก้อน การที่คุณเป็นรุ่นพี่อยู่มาก่อนแล้วชอบจับกลุ่มนินทาไม่ทำเรื่องสร้างสรรค์ ไม่เปิดรับผู้ร่วมงานใหม่ทำให้เค้าอึดอัด เลือกที่รักมักที่ชังคนใหม่ทำผิดนิดเดียวเอาผิดให้จมดิน คุณกำลังทำตัวไม่ต่างอะไรกับพวกมาเฟียที่ชอบรังแกคนที่อ่อนแอกว่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าภูมิใจ ไม่ใชเรื่องสร้างสรรค์ที่ควรเกิดขึ้นในสถานที่ทำงาน

5 ไม่ชอบปรับตัว อยู่มานานจนเคยชินกับระบบ โดยเฉพาะพนักงานรุ่นบุกเบิกที่อยู่กับบริษัทมาตั้งแต่เริ่มต้น พนักงานที่เผลอตัวตกหลุมกับดักความเคยชินจะมีปัญหามากกับการปรับตัวเข้ากับระบบใหม่ที่เปลี่ยนแปลง เช่นจากเคยได้ทำงานขึ้นตรงกับหัวหน้าใหญ่แต่พอบริษัทขยาย ทำให้งานต้องผ่านหัวหน้าแผนกก่อนหัวหน้าใหญ่ ก็รู้สึกไม่พอใจ ต่อต้านไม่ยอมปรับตัว ทัศนคติแบบนี้ถือเป็นอีกหนึ่งทัศนคติที่ผิดพลาดมากๆ ที่คนทำงานมานานควรระวังไม่เผลอปล่อยตัวให้เป็น

กับดักทางความคิดทัศนคติแย่ๆ บางอย่างก็มักเกิดขึ้นจากความเคยชิน ถ้ารู้ตัวแล้วไม่ยอมปรับตัวท้ายที่สุดอาจบ่อนทำลายงานอันเป็นที่รักที่เรามีอยู่ รีบปรับปรุงตัวก่อนสายเพราะคนเรายิ่งอยู่มานานก็ยิ่งต้องพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น และมองหาช่องทางพัฒนาทักษะใหม่ๆ เผื่อทางออกเพิ่มโอกาสในชีวิตให้ตัวเองเสมอ ไม่ใช่มัวแต่มั่นใจผิดๆ ติดอยู่ในกับดักความคิด ที่ท้ายสุดอาจบ่อนทำลายตัวเราเองแบบเงียบๆ โดยไม่รู้ตัว

สนใจหลักสูตรพัฒนาบุคลากร สามารถติดต่อได้ที่

โทร: 02-2504681-4  คุณลักขณา #106

Email: info@m-academy.in.th
Facebook : http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en