M Academy

กิจกรรมดี๊ดีทำแล้วคุ้มค่าสมควรรีบแบ่งเวลาไปทำด่วน

March 26th, 2018

ยุคนี้อะไรก็เร็วอะไรก็รีบ เกือบทุกเรื่องสามารถจ้างวานให้คนอื่นทำแทนได้ถ้าเต็มใจจ่าย จนมีอาชีพใหม่ๆ จำพวกรับต่อคิวซื้อของลดราคา ต่อคิวซื้อของอร่อยเจ้าดังเกิดขึ้น ก็เพราะเวลาเป็นของมีค่าจนคนเรายอมจ่ายเพื่อแลกกับการต้องไปนั่งเสียแรงเสียเวลาเอง ซึ่งบางเรื่องเราเห็นด้วยแต่บางครั้งเราก็อยากชวนคุณให้ฉุกคิดก่อนเลือกไม่ทำ เพราะบางกิจกรรมทำแล้วก็ให้คุณค่าดี๊ดีรีเทิร์นกลับมาจนเราคิดว่าบางทีควรแบ่งเวลาไปทำด่วนๆ

ดีต่อใจตรงที่ได้ความภูมิใจ – กิจกรรมแนะนำ: ประกอบเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้เอง (เลือกตามกำลังที่ไหว)

เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านบางชิ้นแทนที่เราจะต้องจ้างช่างหรือซื้อแบบประกอบสำเร็จไปซะทุกชิ้น ลองเปลี่ยนเป็นไปเลือกซื้อเอง อย่างตู้หรือชั้นวางรองเท้าเล็กๆ ที่มีอุปกรณ์ครบวิธีประกอบพร้อม ซื้อหามาประกอบด้วยตัวเองที่บ้านก็ดีนะ ลองนึกภาพตามว่าเมื่อเห็นชั้นวางรองเท้าขนาดย่อมๆ ที่เราขันน็อต ต่อฐานติดชั้นวางด้วยมือตัวเอง นอกจากได้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ทุกครั้งที่เห็นยังพลัสเพิ่มด้วยความรู้สึกภูมิใจที่เราได้ประกอบมันขึ้นมาเอง อาจมีร่องรอยบ้างแต่ก็เป็นเรื่องเล่าที่มีคุณค่าให้คิดถึงเช่นกัน

 

ดีต่อร่างกายตรงได้ออกกำลัง – กิจกรรมแนะนำ: ตัดหญ้าแต่งกิ่งไม้ทำสวนเล็กๆ น้อยเอง

เช้าวันหยุดตื่นให้เร็วลุกจากที่นอนมาออกแรงรดน้ำต้นไม้ตัดแต่งสวนบ้างโดนแดดเช้าเสียเหงื่อสักนิด ขยับร่างกายออกแรงตัดหญ้าเบาๆ กระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรงบ้างถือเป็นกิจกรรมเสียเวลาที่ให้ผลรีเทิร์นกลับมาเป็นสุขภาพกายที่ดี แทนที่จะเลือกเข้าแต่ฟิตเนสเพื่ออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวคราวหน้าลองใช้เวลาให้หมดไปกับการทำสวนหรือทำงานบ้านเล็กๆ น้อยด้วยตัวเองก่อนคิดจ้างคนอื่นก็เป็นเรื่องเสียเวลาที่เข้าท่านะ

 

ดีต่ออารมณ์ตรงได้ผ่อนคลาย – กิจกรรมแนะนำ: ทำของ Handcrafted ไว้ใช้เอง

กิจกรรมสไตล์นี้เราอยากแนะนำเพื่อนๆ ให้เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ อย่างบางคนชอบถักไหมพรมก็ถักเลยเอาให้สวยแล้วหยิบมาใช้ประโยชน์ให้เป็นเรื่องเป็นราว บางคนชอบต่อโมเดลต่อจิ๊กซอว์ก็ให้ใช้เวลาว่างต่อให้เต็มที่แล้วนำผลงานไปใส่กรอบใส่ตู้โชว์ สรรค์สร้างมุมแต่งบ้านน่าภูมิใจที่เกิดมาจากของทำมือของเราเอง ถือเป็นการใช้เวลาเพื่อผ่อนคลายตัวเองและยังให้ความสุขใจอย่างเรียบง่ายอีกรูปแบบนึงด้วย

 

ดีที่สุดคือได้ความสุขที่เงินซื้อไม่ได้ – กิจกรรมแนะนำ: ออกไปใช้เวลากับครอบครัว

กิจกรรมสไตล์นี้เราขอให้คุณเลือกแบ่งเวลาไปให้ความสำคัญกับครอบครัว อย่างถ้ามีคุณพ่อคุณแม่สูงอายุก็ให้พาท่านไปเที่ยวไปทานข้าวหรือไปหาหมอด้วยตัวเองบ้าง เพราะจากผลวิจัยชี้ว่าผู้สูงอายุจะได้มีโอกาสไปเที่ยวเฉลี่ยเพียง 2-3 ครั้งต่อปี ถึงบางบ้านจะมีบริวารที่คอยขับรถให้แต่เชื่อเถอะว่าการมีลูกหลานพาไปด้วยตัวเองจะให้ความสุขกับพวกท่านได้มากกว่า แบ่งเวลาหาเงินที่คุณตั้งใจทำเพื่อครอบครัวด้วยการพาตัวเองไปอยู่กับเค้า พูดคุยทำกิจกรรมกับคนในครอบครัวบ้าง แล้วคุณจะได้ความสุขใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานบวกรีเทิร์นคืนมาแบบเต็มๆ แน่นอน

 

เพราะเรื่องบางเรื่องลงมือทำเองก็ไม่ได้เป็นการเสียเวลาไปแบบเปล่าประโยชน์ ชีวิตที่ยึดติดอยู่กับความรวดเร็วบางทีก็ทำให้เราลืมมองคุณค่าที่ซ่อนอยู่ในกิจกรรมหลายๆ อย่าง จริงที่เวลาเป็นสิ่งมีค่าเราถึงต้องรู้จักยอมแลกเวลาให้กับสิ่งที่เงินหาซื้อไม่ได้ จะได้ไม่ต้องเสียใจว่าวันที่มีโอกาสกลับไม่ยอมแบ่งเวลามาทำในสิ่งที่ควรทำ

 

Email: info@m-academy.in.th
Facebook : http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en