M Academy

เบื่องาน เพราะงานน่าเบื่อหรือเพราะคุณหมดใจ

September 4th, 2017

บางครั้งที่เรา “เบื่องาน” ขาดความสุขในการทำงาน ก็อาจมีสาเหตุสั้นๆ ที่เกิดจากแค่ว่าเรามีมุมมองความคิดในการให้คุณค่ากับงานที่เราทำอยู่แค่ไหน บางคนได้งานที่ใครๆ ก็อยากมีโอกาสเข้ามาทำ แต่ตัวคุณเองกับเบื่อกับงานดีๆ และมองไม่เห็นคุณค่าซะงั้น ฉะนั้นวันนี้ M academy เลยอยากชวนคุณๆ มาลองคิดทบทวนด้วยตัวเองผ่านบทความนี้ดูกันค่ะ ว่าตอนนี้คุณกำลังมองและให้คุณค่าต่องานของคุณแบบไหน  

  • มองงานว่าเป็น “job” : คุณเป็นคนประเภทที่นั่งนับวันรอแต่ว่าเมื่อไหร่จะถึงวันเงินเดือนออกซะที คุณมองว่างานคือการสร้างรายได้เพื่อไปใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายจิปาถะ คุณก็แค่มาทำงานไปตามหน้าที่ให้มันจบๆ หมดวันไป มองตัวเองว่าเรามันก็เป็นแค่มนุษย์เงินเดือนที่ออฟฟิศเค้าจ้างมาทำงานให้เสร็จๆ ไป ไม่มีความสุขไม่ภูมิใจกับงานที่ทำ เพราะมองเห็นงานเป็นแค่สิ่งที่ต้องทำเพื่อเลี้ยงชีพก็เท่านั้น
  • มองว่างานเป็น “career” : คุณจะไม่ภูมิใจกับจุดที่ยืนอยู่มองว่าชีวิตการทำงานของคุณมีไว้เพื่อการแข่งขัน ต้องพยายามทำงานให้ได้เยอะๆ สร้างผลงานเพื่อสร้างความก้าวหน้าในอาชีพ มองเห็นเพื่อนร่วมงานรอบตัวทุกคนเป็นคู่แข่งที่คุณต้องเอาชนะ และถ้าเจ้านายไม่เห็นคุณค่าความพยายามของคุณ คุณจะรู้สึกทันทีว่าเค้าไม่ยุติธรรม หรือถ้าเพื่อนร่วมงานก้าวหน้าข้ามตาคุณก็จะรู้สึกอิจฉา
  • คนกลุ่ม “calling” : เป็นกลุ่มคนที่น่าอิจฉามากที่สุดเพราะพวกเค้ามีความสุขและเห็นคุณค่าในงานที่ตัวเองทำ คนกลุ่มนี้จะทุ่มเทให้กับงานเพราะไม่ได้มองเห็นว่างานเป็นเพียงแค่งานในแบบรูปธรรมที่ทำๆ อยู่เท่านั้น แต่พวกเค้ามองลึกลงไปและเห็นถึงคุณค่าของตัวงานที่ทำว่ามีความหมายมีผลกระทบต่อใครบางคน งานของเค้าเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ได้ช่วยทำให้ใครสักคนไม่ว่าจะเป็นบริษัทหรือลูกค้าที่ใช้สินค้าหรือบริการได้รับประโยชน์หรือกระทั่งมีชีวิตที่ดีขึ้น

ต่อให้คุณเป็นพนักงานบริษัทเอกชนตัวเล็กๆ ที่ทำงานในหน้าที่เดียวกัน แต่มีมุมมองต่อคุณค่าของตัวงานที่แตกต่างกัน คุณภาพของงานที่ได้และความสุขที่เกิดจากการทำงานของคน 3 กลุ่มด้านบนก็ย่อมแตกต่างกัน แต่เหนือสิ่งใดการที่เราให้คุณทบทวนจะช่วยทำให้คุณได้เข้าใจมุมมองความคิดของตัวคุณเองตอนนี้ว่าคุณให้ค่ากับงานของตัวเองแค่ไหน

ถ้าได้คำตอบแล้ว M academy ขอให้คุณลองมองย้อนกลับไปในช่วงที่เริ่มต้นทำงานใหม่ๆ ดูค่ะว่าตอนนั้นคุณรู้สึกตื่นเต้น เต็มเปี่ยมไปด้วยไฟในการทำงาน และภูมิใจในงานของตัวเองแค่ไหน เคยมองคุณค่างานตัวเองว่าเป็น Calling ในชีวิตบ้างรึเปล่า? ถ้าใช่แล้ววันนี้คุณเปลี่ยนมุมมองต่องานของตัวเองไปแค่ไหน? สามารถเปลี่ยนมุมคิดเพื่อหาข้อดีให้กับงานที่เราทำอยู่จะได้มีความสุขในการทำงานมากขึ้นได้หรือเปล่า?

หรือว่าเอากลับไปคิดทบทวนแล้วยังไง๊ ยังไง ก็ไม่สามารถมองเห็นคุณค่าในการงานให้ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ได้จริงๆ แย่ที่สุดคือไม่เคยมีสักช่วงเวลาที่มองงานของตัวเองเป็น Calling เลย! ถ้าเป็นแบบนั้นคุณว่าถึงเวลาที่ควรตัดสินใจเริ่มต้นหาทางเลือกเตรียมพร้อมเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ ให้กับชีวิตการทำงานบ้างรึยัง ลองค่อยๆ กลับไปคิดเป็นการบ้านดูค่ะ Think Plus แค่คิดบวกมุมมองชีวิตก็เปลี่ยน หลักสูตรสร้างสุขด้วยความคิดบวก M academy สนใจทักไลน์มาคุยกับเราได้เลยค่ะ

โทร: 02-2504681-4  คุณลักขณา #106

Email: info@m-academy.in.th
Inbox: http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en