M Academy

ถูกวิจารณ์จัดการยังไงดี

June 5th, 2017

เราเป็นผู้กำหนดชีวิตตัวเอง คุณเลือกได้ว่าอยากจะสุขหรือจะทุกข์ เช่นเดียวกับที่ตัวของเราเองก็สามารถเลือกได้ว่าจะตอบโต้หรือรับมือยังไงกับคำวิจารณ์ คำดูถูก คำตำหนิติเตียน สารพัดจากหลากหลายความคิดเห็นของคนอื่นที่มีต่อเรา ลองไปดูวิธีคิดจัดการตั้งรับกับคำวิจารณ์ในสไตล์ของ M academy กันดูค่ะ
1. ใจเย็นอย่าต่อล้อต่อเถียง ถึงจะรู้สึกหงุดหงิดที่ถูกดูถูก ถูกวิจารณ์ก็ต้องพยายามตั้งรับแบบใจเย็น ฟังอย่างสงบอย่าเถียงด้วยอารมณ์ เพราะการเถียงไม่ใช่การแก้ปัญหา แค่ขอบคุณแล้วเดินจากไป เพิกเฉยต่อคำวิจารณ์ที่ไม่ได้มีสาระของคนอื่น นิ่งสยบความเคลื่อนไหว คิดซะว่าเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปต่อล้อต่อเถียงเพื่อเอาชนะหรือพยายามพิสูจน์อะไรกับคำวิจารณ์ที่ไม่จำเป็นกับชีวิตเรา

2. เลือกสนใจแต่คำวิจารณ์ที่ดีมีประโยชน์ ถึงเราจะบอกให้คุณเพิกเฉยต่อคำวิจารณ์ที่ไม่ได้มีผลดีอะไรกับตัวคุณ แต่อย่ามองข้ามเพราะคำวิจารณ์บางอันอาจมีประโยชน์กับการพัฒนาของตัวคุณโดยเฉพาะถ้าคุณได้รับ Feedback จากคนที่หวังดีพูดวิจารณ์เพื่อหวังให้เราปรับปรุงตัวเราก็ควรเปิดใจลองรับฟัง และเมื่อฟังแบบตั้งใจไตร่ตรองคิดตามแล้วว่าเป็นเรื่องที่บกพร่องไม่ดีจริง เราก็ควรเก็บเอาคำวิจารณ์ดีๆ นี้มาพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ส่วนคำวิจารณ์ที่ไม่มีคุณค่าก็เลือกทำหูทวนลมปล่อยไปไม่ต้องสนใจได้เลย

3. อย่าลืมคิดบวกมองในด้านดีด้วย เวลาถูกวิจารณ์อารมณ์แรกที่ผุดขึ้นมาในใจเรามักเป็นความรู้สึกต่อต้านและหงุดหงิดมาก่อนเสมอ แต่ถ้าเราลองมองในมุมกลับที่เป็นด้านบวกคิดซะว่าการที่มีคนวิจารณ์และพูดถึงเรานั้นอีกนัยนึงก็ถือเป็นเรื่องดีเพราะแสดงให้เห็นว่าตัวเราเองเป็นคนที่โดดเด่นมีคนให้ความสนใจ เพราะคงไม่มีใครหรอกที่จะวิจารณ์คนที่ไร้ตัวตน ไม่มีความหมาย ไม่น่าสนใจและไม่น่าพูดถึง บางครั้งเราก็ต้องฝึกมองโลกในด้านดี คิดหามุมบวกให้กับทุกเรื่องบ้างจะได้สบายใจ

4. แก้แค้น! ด้วยการทำตัวเองให้ดีขึ้น เดี๋ยวก่อนเราไม่ได้อยากให้คุณต้องไปตบตีใช้ความรุนแรงเพื่ออนุรักษ์ใช้แม่ไม้มวยไทยอะไรแบบนั้น แต่เราอยากให้คุณแก้แค้นคำวิจารณ์เชิงลบของคนอื่นด้วยการทำ พิสูจน์ให้เห็นว่าคนเหล่านั้นเป็นฝ่ายมองคุณผิด ยิ่งโดนวิจารณ์ โดนดูถูกเราก็ยิ่งต้องพยายามพัฒนาตัวเอง ลงมือทำตามเป้าหมายในชีวิตให้สำเร็จ เพราะสิ่งนี้คือการตอกกลับคำสบประมาทได้ดีและมีพลังมากที่สุด ดีกว่าไปนั่งเสียเวลาต่อล้อต่อเถียงหรือเก็บเอาคำพูดไม่ดีมาคิดจนนอยด์

5. อย่าว่าแต่เขาและเราก็เป็นซะเอง เราไม่ชอบให้ใครพูดวิจารณ์ ตำหนิติเตียนเราในแบบที่ไม่ดี ทำร้ายความรู้สึกเราแบบไหนก็ให้เราพึงระลึกตั้งใจกับตัวเองเอาไว้เสมอว่าเราจะไม่ทำแบบนั้นกับผู้อื่นเช่นกัน ตั้งปนิพานเอาไว้ว่าคำพูดคำวิจารณ์ใดๆ ถ้าหลุดออกจากปากเราจะมีแต่คำพูดที่หวังดี มีประโยชน์ พูดแต่ในสิ่งที่มีคุณค่าที่จะทำให้ผู้อื่นได้พัฒนาเดินหน้าไม่ใช่ถอยหลังตกคูคลองหรือทำร้ายความรู้สึก ความมั่นใจของผู้อื่น

จัดการกับคำวิจารณ์จากคนอื่นต้องเริ่มที่ตัวเราใจเราคัดสรรเลือกสนใจรับฟังแต่สิ่งดี และไม่เลือกมองอะไรแค่มุมเดียว ที่สำคัญต้องเปิดใจให้กว้างไว้จะได้ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่มีความหลากหลายได้อย่างมีความสุข รับมือได้ทั้งกับคำนินทาหรือคำวิจารณ์ในทุกรูปแบบทั้งร้ายและดีที่เกิดขึ้นทุกวันเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต เหมือนกับคำสอนจากท่านพระมหาวุฒิชัยที่ว่า “อยู่ใต้ฟ้าอย่ากลัวฝน เกิดเป็นคนอย่ากลัวคำวิจารณ์ ยังมีคนวิจารณ์แสดงว่าชีวิตคุณยังมีความหมาย”

 

addfriends_en