M Academy

บริหารงานแบบเข้าใจคน บอสสุดเจ๋งต้องอ่านด่วน!!

July 3rd, 2017

จะเป็นบอสใหม่หรือหัวหน้างานสุดเก๋าได้ นอกจากจะรับผิดชอบบริหารงานให้ผ่านฉิวแล้ว หน้าที่บริหารคนให้ลุล่วงก็เป็นทักษะจำเป็นที่บอสสุดเจ๋งต้องเข้าใจ เพราะหลายครั้งหัวหน้างานที่รับตำแหน่งใหม่ก็ต้องหนักใจกับการวางตัว ทำยังไงให้เป็นที่ยอมรับได้ทั้งใจคนได้ทั้งผลงาน M academy มีเคล็ดลับเปิดใจคนในทีมมาฝากกันค่ะ

  1. เรื่องส่วนตัวลูกทีมสนใจสักนิดก็ดี

ถึงจะเป็นหัวหน้ากับลูกน้องที่ต้องทำงานร่วมกัน ก็ไม่จำเป็นต้องคุยเฉพาะแค่เรื่องงาน สนใจถามเรื่องส่วนตัวความรู้สึกเค้าบ้าง ถามไถ่ถึงปัญหาที่ต้องเผชิญ อย่างถ้าคุณเห็นลูกทีมคุณตาบวมแดงตู่จนดูก็รู้ว่าผ่านการร้องไห้มาอย่างหนักแน่ คุณก็ควรจะถามไถ่ถึงความรู้สึกของลูกน้องสักนิดด้วยความรู้สึกห่วงใย เลือกใช้ประโยคอย่างช่วงนี้สบายดีมั๊ย ไม่จำเป็นว่าถามแล้วจะต้องได้คำตอบแต่สิ่งที่ได้จะเป็นผลทางด้านความรู้สึกทำให้ทีมงานรู้สึกว่าคุณใส่ใจเค้า เคยได้ยินมั๊ยได้ใจคนก็ได้ใจทีม!

 

  1. อย่าเอาแต่ออกคำสั่งโดยไม่ดูลักษณะของคนรับงาน

การถ่ายทอดแต่เพียงคำสั่งเพียวๆ โดยไม่ต้องอธิบายเยอะอาจจะเหมาะกับลูกน้องที่ชื่นชอบการให้อิสระทางความคิด แต่ลูกน้องบางคนก็ชอบการสั่งงานแบบยกตัวอย่างประกอบให้เห็นภาพเช่นกัน ซึ่งจุดนี้เป็นหน้าที่ของเจ้านายที่ต้องคอยสังเกตเรียนรู้ลักษณะนิสัยความแตกต่างของทีมงานแต่ละคน หรืออาจจะลองเช็คดูจากผลงานแรกที่เค้าทำก็น่าจะวัดระดับความเข้าใจของลูกทีมแต่ละคนได้ เพื่อจะได้เลือกวิธีการสื่อสารระดับการอธิบายให้เหมาะสมกับลักษณะของคน

 

  1. ตำหนิได้แต่อย่าว่าให้อาย

เมื่อลูกน้องทำงานผิด ไม่ถูกเสต็ป หัวหน้างานที่ดีควรใช้เหตุผลในการตำหนิ ห้ามเด็ดขาดคือใช้อารมณ์ส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ก็การเลือกจังหวะหาโอกาสบอกให้ถูกที่ถูกทางก็จำเป็นควรให้ความสำคัญ เพราะเรากำลังให้ฟีดแบคเรื่องงานด้วยเหตุผลไม่ใช่ใช้อารมณ์ เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นการรอจังหวะแล้วค่อยเรียกเข้าพบเพื่อพูดคุยแบบส่วนตัวหรือเรียกเฉพาะคนที่จำเป็นน่าจะเป็นผลดีมากกว่าการเลือกตำหนิต่อหน้าคนที่ไม่เกี่ยวข้องแบบทันทีทันใด เพราะอาจสร้างความอับอายให้กับลูกทีมและนำมาซึ่งผลเสียมากกว่าผลดีในการบริหารทีม

 

  1. คุมอารมณ์ตัวเองให้ได้

วุฒิภาวะทางอารมณ์ที่สูงถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคนที่ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้า เรียกได้ว่ามีสำคัญไม่แพ้ความสามารถในการจัดการงานเลยทีเดียว เพราะคนเก่งมีเยอะแต่คนที่ทั้งเก่งทั้งมีวุฒิภาวะทางอารมณ์สูง จิตใจหนักแน่นควบคุมอารมณ์ได้มีไม่เยอะ ลองคิดภาพแทนใจลูกน้องว่าเค้าอยากเลือกทำงานกับหัวหน้างานเก่งๆ ที่เลือกรับมือกับปัญหาด้วยอารมณ์หรือด้วยเหตุผล ดังนั้นฝึกใช้สติควบคุมอามณ์ให้มากจะได้เป็นหัวหน้างานที่น่าเคารพยำเกรง ยิ่งตำแหน่งสูงก็ยิ่งต้องใจนิ่งอดทนเก่งถึงจะบริหารคนหมู่มากได้อย่างราบรื่น

 

  1. รู้จักจุดอ่อนจุดแข็งของลูกทีม

เพราะคนแต่ละคนต่างมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป หัวหน้าที่ดีจำเป็นต้องรู้จักสังเกตจุดอ่อนจุดแข็งความถนัดของลูกทีมแต่ละคนของคุณเอาไว้บ้างเพื่อจะได้เลือกแบ่งงานได้เหมาะสมกับคน อย่างถ้าลูกน้อง A ดูเป็นคนคุยเก่งมนุษย์สัมพันธ์ดี ส่วนลูกน้อง B เป็นคนนิ่งๆ มีเหตุมีผลชอบอยู่กับตัวเองคุยไม่เก่ง คุณก็ควรจะจัดการแบ่งงานในส่วนประสานงานให้กับคนที่เหมาะสมอย่างลูกทีมเอ ส่วนลูกทีมบีก็น่าจะเหมาะกับงานวิเคราะห์ข้อมูลที่ต้องใช้เวลาและความละเอียดในการจัดการงาน แค่สังเกตสักนิดเลือกงานให้เหมาะกับคนสักหน่อย เพราะเมื่อคนทำงานแฮปปี้ก็ส่งผลให้เนื้องานมีคุณภาพดีตาม

 

อยากเป็นหัวหน้างานที่ดีต้องเก่งรอบด้านทั้งบริหารงานและบริหารคน เพราะบารมีไม่ได้มาเป็นแพคคู่พร้อมตำแหน่ง แต่การบริหารคนแบบเข้าใจความแตกต่างโดยยึดหลักใจเค้าใจเราต่างหากที่จะช่วยสะสมบารมีและเปิดใจลูกน้องให้เคารพรักคุณจากใจไม่ใช่ต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ เช่นเดี่ยวกับหลักการใช้อิทธิพลเชิงบวกต่อบุคคลที่อยู่รอบตัวเราในหลักสูตร “Positive Power and Influence” (PPI) ของทาง M academy ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้หัวหน้างานสามารถรับมือกับการบริหารคนได้ดีขึ้น โดยยึดหลักการบาลานซ์ผลงานและความสัมพันธ์ให้อยู่ตรงกลางควบคู่กันไป ถือเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้บริหารหรือหัวหน้างานที่ต้องการบริหารทีมงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
สนใจหลักสูตรติดต่อ M academy โทร: 02-2504681-4  คุณลักขณา #106

Email: info@m-academy.in.th
Inbox: http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en