M Academy

ยืดหยุ่นให้ได้ ปรับตัวให้เป็น ถ้าอยากอยู่รอดเหนือคนเก่ง

January 30th, 2018

กรณียักษ์ใหญ่แพ้ยักษ์เล็กสุดคลาสสิคอย่างไดโนเสาร์ตัวบิ๊กที่สูญพันธ์ุตายเรียบแพ้แมลงสาปตัวจ้อยที่ปรับตัวได้เก่งกว่าในยุคที่โลกเกิดการเปลี่ยนแปลง คุณสมบัติการรู้จักยืดหยุ่นพร้อมปรับเปลี่ยนเสมอถือเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องมี เพราะถ้าขืนยึดติดอยู่กับความสำเร็จเดิมนั่นแปลว่าคุณกำลังเสี่ยง!

ดูอย่างกรณีศึกษาทางธุรกิจ “BlackBerry” บริษัทผลิตมือถือที่เคยโดดเด่นด้วยระบบแชต BBM ที่ทันสมัย สะดวก ปลอดภัยสูงจนครั้งนึงกลายเป็นมือถือฮิตได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้ทำยอดขายครองส่วนแบ่งการตลาดได้มากถึง 31% จนการมาถึงของสมาร์ทโฟนจอสัมผัส “iPhone” บวกกับนวัตกรรมต่างๆ ที่พัฒนาไปจนไร้ขีดจำกัด การปฎิเสธที่จะปรับเปลี่ยนโปรดักส์ของตนให้ทันท่วงทีเลยกลายเป็นบทเรียนราคาแพงที่ฝังกลบ “BlackBerry” ให้ถูกลืมเลือนไปจากวงการ Smart Phone

เห็นถึงข้อเสียความเสี่ยงจากการยึดติดจนไม่ยอมปรับเปลี่ยนกันไปแล้วทาง M academy มีข้อแนะนำดีๆ ที่อยากให้เพื่อนๆ ลองฝึกพัฒนาทัศนคติให้พร้อมเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ยืดหยุ่นปรับตัวได้เมื่อต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นมาฝากกันค่ะ

-รู้จักยืดหยุ่นทางด้านอารมณ์ พูดง่ายคือต้องมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ รู้จักที่จะอดทนปล่อยวางไม่ถือสาผู้อื่น แม้อยู่ในสถานการณ์ที่เพื่อนร่วมงานพูดจาวิจารณ์เราด้วยประเด็นร้อนแรงมาเราก็ต้องสงบนิ่งให้ได้ พยายามใช้ความยืดหยุ่นทางด้านอารมณ์ รู้จักเลือกใช้ท่าทางและคำพูดอธิบายอย่างมีสติมีเหตุผลคิดถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดตามมา ทำได้ตามนี้ก็จะช่วยลดระดับความขัดแย้งที่เกือบรุนแรงให้เบาลงจนทำให้งานเดินต่อไปได้ไม่มีสะดุด

-ไม่ยึดติดอยู่กับวิธีการเดิม ถึงผลงานในครั้งก่อนเคยใช้วิธีการแบบนี้แล้วได้ผลดี หรือชื่นชอบขั้นตอนการทำงานแบบนี้มาก แต่บางทีก็ต้องยอมปรับเปลี่ยนวิธีการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ตามเหตุตามผลและตามสภาพแวดล้อมบ้าง ไม่ใช่ดื้อแพ่งที่จะเลือกทำแต่สิ่งที่เราชอบ จนไม่แคร์ปัจจัยอย่างอื่น จงเป็นคนที่เชื่อว่าลองดูได้ไม่ดีก็ยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

-คิดเตรียมแผนสำรอง อย่าคิดว่าผลงานที่เราคิดเราทำดีเยี่ยมไม่มีใครเทียบจนพาลชะล่าใจ ไม่จำเป็นต้องมีหรอกแพลนบี เพราะความจริงโอกาสเสี่ยงมีอยู่เสมอเราเลยควรคิดเตรียมแผนสำรอง หรือหาทางป้องกันเพื่อช่วยลดความเสียหาย เหมือนรถยนต์ต่อให้คุณขับเก่งชำนาญมาเป็นสิบๆ ปีแต่การเลือกซื้อประกันภัยเผื่อไว้ก็ยังเป็นเรื่องจำเป็น ทำให้สบายใจไม่ต้องคอยลุ้นหากเกิดสถานการณ์ไม่คาดฝันเพราะเรามีแผนสำรองที่เตรียมการณ์เอาไว้พร้อมเสมอ

-อย่ายึดติดกับความสำเร็จ ถึงงานทีทำอยู่จะเสร็จสมตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ไม่ได้หมายความว่าพัฒนาให้ดีขึ้นอีกไม่ได้ เราไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับความสำเร็จเพียงเท่านี้ ต้องคิดศึกษาหาทางพัฒนาคุณภาพกระบวนการทำงานให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเพิ่มมากขึ้นเสมอ เช่นนอกจากสนแค่ผลงานก็ให้หันไปมองรอบด้านมองไปที่ต้นทุนด้านแรงงานและเวลาเพิ่ม เพราะของบางอย่างลงแรงลงเวลาทำมากแต่อาจให้ผลลัพธ์ไม่คุ้มค่า อะไรที่ได้ผลน้อยลงแรงเยอะก็ลองตัดหรือปรับเปลี่ยน อย่างนำระบบที่มีมาตรฐานหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยเพิ่มผลลัพธ์ให้ชิ้นงานดีขึ้นเป็นต้น

รู้จักยืดหยุ่นพร้อมปรับเปลี่ยนถึงจะทำได้มากหรือน้อยแต่ก็ควรฝึกทำให้เป็นนิสัย เพราะคนที่ไม่รู้จักปรับเปลี่ยนยึดติดอยู่กับแบบแผนความสำเร็จเดิมคือคนที่ก้าวเดินอยู่บนหนทางอันตราย จำไว้นะคะถ้าอยากอยู่ให้รอดในโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่แข็งแรงที่สุดแต่เราต้องทำตัวให้เป็นคนที่พร้อมยืดหยุ่นปรับตัวอยู่ตลอดเวลาต่างหากค่ะ

Email: info@m-academy.in.th
Facebook : http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en