M Academy

สร้างซุปเปอร์ทีมงานให้เกิดต้องระเบิดศักยภาพคนให้เป็น

March 5th, 2018

จะเป็นผู้นำชั้นยอด เป็นหัวหน้าที่ลูกน้องเคารพรักจากใจต้องช่วยนำเค้าให้ค้นพบศักยภาพได้ และต้องเปิดโอกาสให้เค้าได้พัฒนาตัวเอง เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยเสต็ปวิธีคิดช่วยปลดล็อกศักยภาพสร้างซุปเปอร์ทีมงานที่ M academy นำมาฝากในบทความนี้ค่ะ

1-ขจัดอคติส่วนตัวเชื่อมั่นในความสามารถของทุกคน

ถึงความประทับใจแรกเจอหรือนิสัยที่แตกต่างกันของคนจะส่งผลทำให้คนเป็นหัวหน้ามีความรู้สึกชื่นชมในตัวลูกน้องแต่ละคนต่างกันไปซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติของคนเรา แต่ถ้าคุณต้องการเป็นผู้นำที่ดีคุณต้องสามารถจัดการกับความชอบส่วนตัวและไม่ปล่อยให้ไปมีผลต่อการทำงาน เพราะผู้นำที่ดีต้องไม่มีอคติ ไม่ลำเอียง เชื่อมั่นในตัวลูกทีมว่าทุกคนมีความสามารถที่แตกต่างกันของทุกคนในทีม

2-ค้นหาความสามารถเฉพาะตัวของลูกทีมให้เจอ

สำหรับลูกน้องที่มีศักยภาพโดดเด่นเห็นชัดเข้าตาเรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล แต่ในเมื่อคนเราทุกคนนั้นแตกต่าง จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพึ่งพาผู้นำที่มีสายตาเฉียบคมมาช่วยเจียระไนเค้า คุณอาจเริ่มจากสังเกตุจนไปถึงให้เวลาในการพูดคุยกับลูกน้องคนนั้นให้มากขึ้น พอเริ่มเห็นแววก็ค่อยๆ มอบหมายงานที่เฉพาะตัวและเหมาะสมขึ้นเพื่อเทสต์หาความสามารถที่ซ่อนอยู่ของเค้าให้เจอ

3- ชี้แนะให้ความมั่นใจพัฒนาเค้าให้เก่งขึ้น

หากคุณเป็นหัวหน้าที่ทราบศักยภาพที่แตกต่างของทีมงานทุกคนเป็นอย่างดีอยู่แล้ว หน้าที่ที่ตามมาของคุณก็คือต้องบอกให้เค้ารู้ตัวในจุดแข็งเพื่อพัฒนาและเพิ่มความมั่นใจให้เกิดกับเค้า สำหรับลูกน้องที่พร้อมบิน คุณต้องเปิดโอกาสให้เค้าได้แสดงความสามารถ วางตัวเป็นที่ปรึกษาคอยดูแลห่างๆ ส่วนลูกน้องที่ยังปีกอ่อนไม่มั่นใจในตัวเองคุณควรชี้แนะไกด์แนวทางอย่างใกล้ชิด คอยสื่อสารเพื่อติดตามความก้าวหน้าในการทำงานอยู่เสมอเพื่อให้เค้าได้ค่อยๆ เพิ่มความชำนาญและมีความมั่นใจในการทำงานด้วยตัวเค้าเองมากขึ้นเรื่อยๆ 

4-ชมเพื่อส่งเสริมชี้แนะเพื่อปรับปรุง

ศักยภาพของทีมงานจะพัฒนาขึ้นได้เมื่อหัวหน้ากล้าไว้ใจให้โอกาส ปล่อยให้เค้าได้ลองรับผิดชอบงานด้วยตัวเอง ซึ่งแน่นอนในช่วงแรกที่ยังขาดประสบการณ์ย่อมมีโอกาสผิดพลาดแต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาในรูปแบบไหนผู้นำที่ดีต้องมีทักษะในการเลือกวิธีการถ่ายทอดสาร แปลงสิ่งที่เกิดให้เป็น Feedback ที่สร้างสรรค์ที่จะช่วยพัฒนาลูกน้องได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะเฉพาะของแต่ละคน ใช้การชื่นชมเมื่อเค้าสร้างผลงานที่ดีหรือชี้แนะเพื่อช่วยให้เค้าตกผลึกทางความคิดมองเห็นจุดผิดพลาดและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

5-ชี้ทางให้เค้าเห็นอนาคตและโอกาสเติบโต

เมื่อผู้นำช่วยชี้แนะจนสามารถระเบิดศักยภาพของลูกทีมให้เจิดจ้าออกมาได้แล้ว สิ่งที่ตามมาคือต้องคอยส่งเสริมทำให้เค้ามองเห็นทางก้าวหน้าที่จะเดินไปต่อได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพราะคนเราแม้เก่งแค่ไหนหากมองไม่เห็นทางไปต่อวันนึงไฟในการพัฒนาตัวก็จะค่อยๆ มอดและดับลง ผู้นำที่ดีจำเป็นต้องทำหน้าที่คอยเติมน้ำมันให้ไฟในการพัฒนาศักยภาพของลูกทีมลุกโชนด้วยการชี้ทางให้เค้ามองเห็นความก้าวหน้า รวมถึงส่งเสริมเค้าให้มีโอกาสแสดงศักยภาพและพัฒนาตัวเองให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

 

เพราะผู้นำที่รู้วิธีปลดปล่อยศักยภาพของลูกทีมก็เหมือนช่างเจียระไนเพชรพลอยเก่งๆ ที่รู้ว่าควรเลือกใช้วิธีการแบบไหนมาเจียระไนเพื่อลดจุดด้อยเสริมจุดเด่น สร้างลูกทีมที่มีความสามารถเฉพาะตัวให้กลายเป็นซุปเปอร์ทีมงานที่ภูมิใจในตัวเองและมีศักยภาพพร้อมสร้างผลงานดีเยี่ยมให้กับองค์กรได้อย่างแท้จริง หากคุณเป็นหัวหน้าที่อยากพัฒนาความสามารถในการโค้ชและบริหารทีมงาน  M academy มี 2 หลักสูตรที่เหมาะสำหรับคุณมาแนะนำกับ “Performance Coaching for Result” ที่ช่วยเสริมสร้างและพัฒนาทักษะการโค้ชให้กับผู้บริหารและผู้นำ และ “Positive Power and Influence®” (PPI®) ที่ช่วยถ่ายทอดเทคนิครวมศาสตร์และศิลป์จำเป็นสำหรับบริหารคนให้เก่งอย่างมืออาชีพ M academy รับประกันว่า 2 หลักสูตรนี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในการบริหารคนให้คุณได้แน่นอน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-250-4681-4

Email: info@m-academy.in.th
Facebook : http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en