M Academy

สำรวจด่วนๆ 5 ทักษะเยี่ยมของหัวหน้างานที่ลูกน้องเทใจกด Like

February 9th, 2018

ไม่ต้องเป็นคนเก่งไปซะทุกเรื่องก็เป็นหัวหน้าคนดีที่ลูกน้องรักหมดใจกับเค้าได้แค่ลองสตาร์ทเช็คตัวเองง่ายๆ ว่าคุณมี 5 คุณสมบัติพื้นฐานของการเป็นหัวหน้าที่ดีแบบนี้รึเปล่า

1-ยึดมั่นในคุณธรรมสร้างภาพลักษณ์น่าเคารพ คนยิ่งใหญ่ไม่จำเป็นต้องเก่งไปซะทุกอย่างแต่คนยิ่งใหญ่จำเป็นต้องมีคุณธรรมเลือกทำสิ่งดีก่อนสิ่งที่ถูกใจวางตัวเองให้เป็นกลางไม่หูเบาถึงจะได้รับความเคารพจากผู้อื่นเพราะคุณธรรมคือภาพลักษณ์แรกที่จำเป็นของคนเป็นหัวหน้าที่ดีที่จะไม่ทำให้ผู้อื่นลังเลว่าควรเคารพเชื่อถือเราดีรึเปล่า

2-ไว้ใจคนอื่นเป็นไม่ใช่อะไรก็ต้องทำเอง กล้าที่จะมอบหมายงานให้ผู้อื่นช่วยเหลือไม่รวบงานทั้งหมดเข้าตัวเพราะไม่ไว้ใจไม่เชื่อมือใครนอกจากตัวเอง และที่สำคัญต้องไม่คิดว่าความสำคัญของตัวเองจะถูกลดค่าลงเมื่อแบ่งงานให้ผู้อื่นช่วยทำเพราะหัวหน้าที่ดีต้องมีทักษะในการบริหารงานไว้ใจให้คนอื่นได้แสดงศักยภาพไม่ใช่ต้องลงมือไปทำเองซะทุกอย่าง

3-ไม่ยึดติดกับความเพอร์เฟคแต่เชื่อมั่นในความตั้งใจจริง เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบจนไร้ที่ติมีเพียงความตั้งมั่นตั้งใจทำทุกสิ่งอย่างเต็มที่ พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดบริหารเวลาที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า เพราะถ้าทุกคนในทีมเชื่อมั่นและมีบรรทัดฐานตามนี้เราก็จะภูมิใจและมองเห็นคุณค่าในผลงานของตัวเองมองเห็นจุดดีในความตั้งใจจริงของผู้อื่นมากกว่าจ้องหาแต่เรื่องติ

4-ขอโทษ ขอบคุณ เก่งมาก Magic Word พูดให้คล่อง “คำขอโทษ” “คำขอบคุณ” และ “คำชื่นชม” ต้องฝึกพูดให้เคยชินทำให้เป็นนิสัยได้ยิ่งดี เพราะถึงลูกน้องจะมีหน้าที่ต้องทำงานให้คุณอยู่แล้ว แต่การที่คุณฝึกตัวเองให้เป็นหัวหน้าที่ใส่ใจรู้จักพูดขอบคุณขอโทษกล้ายอมรับผิดเมื่องานผิดพลาดและชื่นชมให้กำลังใจเมื่องานดีมีคุณภาพ หัวหน้าที่มี Magic Word แบบนี้ย่อมเป็นลูกพี่ที่ได้ใจลูกน้องแน่นอน

5-มองคนออกเลือกใช้คำพูดให้เหมาะกับคน ทักษะข้อนี้สำคัญมากเพราะหัวหน้าที่ดีต้องรู้จักลูกน้องของตัวเองอย่างถ่องแท้ รู้ถึงจริตที่เค้าเป็นชอบไม่ชอบแบบไหนแล้วเลือกสื่อสารด้วยรูปแบบที่เหมาะสมกับคนๆ นั้น บางคนต้องพูดจาซอฟท์ๆ เห็นอกเห็นใจมากๆ ในขณะที่บางคนก็ชอบให้สื่อสารแบบสั้นๆ แต่ตรงจุดชอบให้กระตุ้นด้วยคำพูดตรงๆ ถึงจะมีแรงฮึดทำงานดีเป็นต้น หัวหน้าที่ดีเลยต้องมีทักษะในการวิเคราะห์คนและเลือกสื่อสารได้อย่างหลากหลาย

5 ทักษะพื้นฐานของการเป็นหัวหน้าที่ลูกน้องไลค์ถือเป็นคำแนะนำเบื้องต้นที่คนเป็นหัวหน้าต้องมี สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มทักษะการบริหารคนที่แอดว๊านซ์มากขึ้นกว่านี้ทาง M academy ก็มีหลักสูตรระดับโลก “Positive Power and Influence” (PPI) ที่จะเข้ามาช่วยต่อยอดให้คุณหัวหน้างานทั้งหลายได้เข้าใจพฤติกรรมตัวเองเวลาอยู่กับลูกน้อง รู้เทคนิคพิชิตใจคน บริหารทีมให้เก่งเทพ ไปพร้อมกับบริหารงานได้ดีเยี่ยมที่กำลังจะเปิดอบรมในวันที่ 8-9 เดือนมีนาคม 2017 ที่จะถึงนี้ สนใจต้องรีบติดต่อสำรองที่นั่งกันด่วนๆ โทร 02-250-4681-4

Email: info@m-academy.in.th
Facebook : http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en