M Academy

อยากดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ต้องรีบทำ!

May 15th, 2017

ใครว่าต้องหน้าตาดีอย่างเดียวถึงจะมีเสน่ห์ เพราะจริงๆ แล้วยังมีอีกหลายองค์ประกอบทั้งนิสัย บุคลิก ท่าทาง และการพูดจาที่ช่วยส่งเสริมคุณค่าและสร้างความมีเสน่ห์ให้กับตัวเองเราได้อย่างไม่ยาก แค่ฝึกสร้างนิสัยน่ารักเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวคุณเองด้วยวิธีคิดง่ายๆ ตามแบบฉบับของชาว M academy กัน

1. หัดยิ้มแย้มให้ง่ายที่สุด ใครๆ ก็ชอบเข้าหาคนที่ดูยิ้มแย้มแจ่มใสมากกว่าคนที่มีหน้าตาบูดบึ้ง เพราะรอยยิ้มที่จริงใจคือสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความเป็นมิตร การยิ้มที่เหมาะสมจะช่วยทำให้คุณดูเปิดใจ เต็มใจที่จะเริ่มสื่อสาร เริ่มสร้างสัมพันธ์ หัดฝึกยิ้มให้กว้างด้วยความจริงใจคือก้าวแรกของการสร้างเสน่ห์ง่ายๆ ให้กับตัวเราเอง

2. หัดเป็นคนช่างจดช่างจำ ฝึกตัวเองให้จำแต่เรื่องดีที่ควรจำ โดยเฉพาะสิ่งที่จำแล้วทำให้ฝ่ายตรงข้ามประทับใจเพราะรู้สึกเป็นคนสำคัญ อย่างการจำรายละเอียดของคู่สนทนา ทั้งชื่อหน้าตาของคนที่เราคุยให้ได้ตั้งแต่ครั้งแรก ฝึกทำได้ด้วยการเอ่ยชื่อของคู่สนทนาระหว่างคุยแทนที่จะเรียกแค่ “คุณ” อีกอย่างคือพยายามมองหาตัวช่วยจำเช่น จุดเด่นของหน้าตา ท่าทาง ลิ้งค์ให้เข้ากับเรื่องที่เคยสนทนาด้วยหรือจดโน๊ตไปเลย จะช่วยทำให้เราจดจำและไม่ลืมใครง่ายๆ

3. หัดขี้ลืมในเรื่องที่ไม่ดีไม่มีประโยชน์ เลือกใช้แรมของสมองไปจดจำแต่สิ่งดีๆ ที่จำเป็นกับชีวิต ส่วนเรื่องไม่ดีที่จะทำให้รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจหรือเสียความรู้สึกเราก็ต้องหัดทำตัวเป็นคนขี้ลืม ลืมเรื่องแย่ๆ ให้ง่ายและเร็ว อย่างถ้าเห็นสีหน้าที่ไม่ดี หรือได้ยินน้ำเสียงแข็งๆ ของคู่สนทนาในครั้งแรกก็อย่าจดจำเก็บเอามาคิดโกรธเคืองจนพาลให้ไม่อยากคบค้าสมาคม หัดปล่อยวางลืมไปบ้างจะได้สบายใจและไม่พลาดโอกาสดีๆ ที่อาจเกิดเมื่อรู้จักคนใหม่ๆ

4. หัดเป็นผู้ฟังให้เก่งกว่าเป็นผู้พูด แน่ละที่ใครๆ ก็สนใจและชอบให้คนอื่นให้ความสำคัญกับเรื่องของตัวเอง แต่หากเราอยากเป็นผู้เริ่มสร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆ ให้จำไว้ว่าต้องทำตรงกันข้าม คือต้องให้ความสำคัญกับผู้อื่นก่อนที่จะเอาแต่เล่าเรื่องของตัวเอง อย่างการเลือกบทสนทนก็ต้องเลือกชวนคุยในหัวข้อที่คู่สนทนาสนใจ ดูได้จากท่าทางความกระตือรือร้นที่จะเค้าตอบสนอง และเมื่อชวนคุยในเรื่องที่เหมาะแล้วก็ควรตั้งใจฟังตั้งใจถามแบบใส่ใจจริงๆ

5. หัดยอมบ้างหยวนบ้างลงให้คนอื่นบ้าง ไม่ต้องชนะตลอดถ้าไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ถึงเราจะถูกหรือมีเหตุผลที่เหนือกว่าคู่สนทนา คนมีเสน่ห์และรู้จักความเหมาะสมก็ต้องรู้จักยอมลด ยอมลง นิ่งสยบความเคลื่อนไหว เลือกไม่เถียงหรือพูดให้อีกฝ่ายรู้สึกเสียหน้า เพราะในการโต้เถียงกันต่อให้เราชนะด้วยเหตุผลแต่ก็อาจแลกมาด้วยการเสียความรู้สึกหากต้องโต้เถียงกันอยู่ดี

อยากมีเสน่ห์ทำให้คนอื่นประทับใจเราต้องเริ่มด้วยการเป็นผู้ให้ รู้จักสนใจและใส่ใจผู้อื่นก่อน เห็นอกเห็นใจผู้อื่นด้วยความจริงใจ ไม่เสแสร้ง ทุกการกระทำที่แสดงออกหากทำด้วยความตั้งใจดีและความจริงใจยังไงๆ ผู้อื่นย่อมรับรู้และชื่นชอบในเสน่ห์จากนิสัยดีๆ ของเราตอบกลับแน่นอน

addfriends_en