M Academy

เก่งแต่ไม่ได้รับการยอมรับชีวิตรุ่งแต่ไม่สุด

January 20th, 2018

ตลกร้ายรูปแบบหนึ่งในชีวิตการทำงานคือหลายครั้งเราอาจเคยเห็นคนทำงานเก่งแต่กับไปได้ไม่ไกลดังฝัน เพราะขาดคุณสมบัติข้อสำคัญของสังคมการทำงาน นั่นก็คือไม่ได้รับการยอมรับจากผู้อื่น ไม่เป็นที่ชื่นชอบของคนรอบข้าง ต่อให้ทำงานเก่งมากแต่กว่าจะจบงานเป็นทีมได้ก็จะกะท่อนกะแท่นผ่านไปได้ยากเต็มทีเพราะสอบตกเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคน

 

บทความนี้ M academy มีคำแนะนำที่เมื่อฝึกทำแล้วจะสามารถสร้างการยอมรับจากคนรอบข้างให้เกิดขึ้นได้ มาลองดูกันว่าวิธีการปฎิบัติตัวที่จะช่วยทำให้คนในที่ทำงานยอมรับในตัวเรามากขึ้นมีอะไรกันบ้าง

 

1-ไม่เอาใจแค่แต่กับนาย ชะเลียนายต่อให้ถูกใจนายก็ได้การยอมรับจากนายแค่คนเดียว แต่สิ่งที่จะได้กลับมาจากคนรอบข้างเพื่อนร่วมงานที่รับรู้พฤติกรรมน่าจะเป็นสายตามองบนใส่ในเด้งแรก ตามมาด้วยคลื่นใต้น้ำในแง่ไม่ดีเป็นเด้งสอง หรือถูกบอยคอร์ดจากเพื่อนร่วมงานเป็นเด้งที่สาม สรุปต่อให้ทำงานเก่งหรือกลางๆ การชะเลียแต่นายจนเกินงามถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

 

2-อ่อนน้อมเป็นมิตรพร้อมช่วยเหลือตามโอกาส พยายามช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเท่าที่ทำได้ตามโอกาสอำนวย ไม่เลือกปฏิบัติทำดีแค่กับคนที่มีผลประโยชน์หรือเฉพาะคนในแผนก ถือเป็นเกราะคุ้มกันจากความไม่แน่นอนที่อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ เช่นถ้าเมื่อไหร่เกิดเหตุต้องขอความช่วยเหลือจากคนแผนกอื่นการที่เราเคยช่วยเหลือหรือมีท่าทีเป็นมิตรกับรอบข้างไว้ย่อมดีกว่าทำท่าหยิ่งไม่แคร์เวิล์ดอยู่แล้ว

 

3-หยุดเม้าท์มอยหมั่นสร้างความไว้ใจให้เกิด เริ่มด้วยการรู้จักเก็บความลับไม่ว่าจะเรื่องของเจ้านาย เพื่อนฝูง หรือลูกน้องตลอดจนเรื่องใหญ่ๆ ระดับความลับทางธุรกิจ ถึงบางทีเราอาจรู้ก่อนก็ต้องรู้จักระงับความคันปากหยุดบอกต่อฝึกให้เป็นนิสัย จำไว้ว่าเครดิตเรื่องความไว้ใจต้องใช้เวลาสร้าง อย่าปล่อยให้ถูกทำลายง่ายๆ เพราะถ้าคนรอบข้างหมดศรัทธาก็ยากที่หวนกลับมาได้การยอมรับอีกครั้งนึง

 

4-คิดบวกไม่มองโลกในแง่ร้าย คนพันธ์ุบวกใครอยู่ใกล้ก็ชอบเพราะมักจะอารมณ์ดี มีมุมมองดีๆ ให้คำแนะนำแก่คนรอบข้างได้อยู่เสมอ เป็นลักษณะของคนที่พึ่งพาได้และตามมาซึ่งการเป็นที่ยอมรับของผู้อื่น ผิดกับคนคิดลบขี้หงุดหงิดที่ใครๆ ก็อยากหลีกไกลเพราะอยู่ด้วยแล้วเครียด ถ้ารู้ตัวว่าเป็นประเภทหลังอยากได้รับการยอมรับจากคนรองข้างก็ต้องรู้จักเปลี่ยนแปลงและหมั่นฝึกฝนตนเองให้เป็นคนคิดบวก

 

5-มีความรับผิดชอบสูงกล้าทำกล้ารับ ไม่ทำตัวเป็นพวกที่เอาแต่ดีเข้าตัวส่วนเรื่องร้ายปัดไปให้คนอื่นรับซะงั้น สร้างนิสัยผิดต้องรับเพื่อหาทางแก้ไข ถ้าคุณเป็นคนประเภทนี้ยังไงก็จะได้รับการให้อภัยจากคนในทีม ส่วนคนประเภทปัดดะใครได้เคยทำงานด้วยพอล่วงรู้นิสัยก็ไม่มีทางยอมรับความสามารถถึงครั้งหน้าจะทำผลงานได้ดี เพราะเรื่องร้ายมันติดตรึงล้างออกจากใจลำบาก

 

เพราะการทำงานมันไม่ได้มีแต่เรื่องผลงาน การรู้จักวางตัวให้เหมาะสมมีน้ำใจกับเพื่อนร่วมงานทุกระดับบาลานซ์ตาชั่งระหว่างเรื่องงานและเรื่องคนให้สมดุล ถือเป็นหนึ่งในหลักการสำคัญของหลักสูตร “Positive Power and Influence” (PPI) ของทาง M academy ที่สามารถช่วยให้คนทำงานเก่งสามารถบริหารความสัมพันธ์ระหว่างคนเป็น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือผู้ใต้บังคับบัญชาถ้าต้องการให้เค้าเหล่านี้ยอมรับคุณได้อย่างหมดใจ ก็ต้องเข้าใจวิธีการวางตัวการเลือกใช้คำพูดที่ไม่ใช่คำสั่งแต่สามารถทำให้ผู้อื่นยอมรับและพร้อมทำตามแนวทางของเราอย่างเต็มใจ ทำได้ตามนี้คุณก็จะเป็นเหมือนเสือติดปีกที่ไปได้ไกลรุ่งได้สุดกว่าคนเก่งแต่ไม่เป็นที่ยอมรับของผู้อื่นแน่นอน

Email: info@m-academy.in.th
Facebook : http://bit.ly/fb_mcdtrnc
Line@: http://bit.ly/line_mcdtrnc

 

addfriends_en