M Academy

ทำไม McThai จึงได้เป็น “สุดยอดนายจ้างดีเด่น”

April 18th, 2017

หากพูดถึงร้าน McDonald’s ความรู้สึกเมื่อก้าวเท้าเหยียบเข้ามาในร้านแห่งนี้ คงหนีไม่พ้นความสนุกสนาน รื่นเริง จากบรรยากาศในร้าน หรืออาหารเมนูพิเศษอย่างชุด Happy Meal ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราจะมอบความสนุกสนานให้กับคนอื่นได้นั้น คนที่ให้บริการก็จะต้องอินและรู้สึกถึงมันด้วยเช่นกัน

ต้องขอบอกเลยว่าทาง McThai ได้มีวิธีการบริหารความสนุกของพนักงาน รวมถึงการสร้างความผูกพันได้แปลกและแหวกแนวไม่เหมือนใคร ทำให้สามารถคว้ารางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยประจำปี 2016 ไปได้อย่างสวยงาม และนี่คือเคล็ดลับของทาง McThai จากงาน Aon Best Employers – Thailand Company Visit Tour to McThai Co., Ltd. เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาครับ

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นมากสำหรับ McThai นั่นคือเรื่องของวัฒนธรรมองค์กร ที่หลายคนอาจพอเคยได้ยินมาบ้างกับ “STEP UP” ซึ่งย่อมาจากค่านิยม 6 ตัวของ McThai ได้แก่

SSanook @ Work
TTeam to Win
EExceed Customer Expectations
PPeople
UUltimate Ownership
PPassion to Win

โดย McThai มีวิธีสนุก ๆ ให้พนักงานจำความหมายของค่านิยมแต่ละตัวได้ง่าย โดยนำค่านิยมมาจับคู่เข้ากับเมนูอาหารในร้าน เช่น ตัว S จากคำว่า Sanook @ Work ได้เข้าคู่กับเมนู Happy Meal เพราะเป็นเมนูที่เด็กเห็นแล้ว กรี๊ดกร๊าด ชื่นชอบสนุกสนาน หรือ ตัว P จากคำว่า Passion to Win แทนด้วยไอศกรีมโคน ชาว McDonald’s จะเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การทำไอศกรีมเป็นเกลียวสวยตั้งอยู่บนโคนได้นั้น ต้องอาศัยความพยายามฝึกซ้อมอยู่หลายครั้ง การที่จะประสบความสำเร็จก็เช่นกัน เป็นต้น

เชื่อว่าหลากหลายบริษัทเกิดปัญหาที่สร้างค่านิยมองค์กรขึ้นมาแต่ติดตรงที่มันเอามาใช้จริงไม่ได้ ซึ่งทาง McThai ได้หยิบ “STEP UP” มาเชื่อมโยงเข้ากับเกม และกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น พนักงานทุกคนของ McThai จะมีสมุดสะสมแสตมป์ STEP UP และติดสติ๊กเกอร์ให้กันเมื่อแสดงพฤติกรรมของค่านิยมตัวใดตัวหนึ่งอย่างชัดเจน ซึ่งพนักงานสามารถเอาไปแลกของรางวัลต่าง ๆ จากองค์กร และอาจได้ลุ้น ‘เข็มกลัด’ ที่ถือว่าได้มาอย่างยากแสนยากอีกด้วย จึงไม่แปลกที่ท่านจะเห็นว่าพนักงานที่นี่จะแข่งขันกันอย่างดุเดือด เอาจริงเอาจริงกับการเก็บแสตมป์เป็นอย่างมาก

กิจวัตรประจำเดือนของ CEO ที่นี่ เรียกได้ว่าแน่นตลอดเช้ายันเย็น ช่วงเช้าของทุกเดือน CEO จะมีการ Coffee Talk กับผู้ช่วยผู้จัดการส่วนของแต่ละสาขาซึ่งมาจากการสุ่ม เพื่อพูดคุยเรื่องทั่วไปที่เกิดขึ้นในร้าน ซึ่งคุณ Hester Chew CEO ของ McThai ได้เข้าหาพนักงานระดับล่างด้วยตัวเองเลย ส่วนกลางวันก็มีนัดผู้บริหารในแต่ละระดับส่วนเพื่อมาทานอาหารกลางวันกัน พูดคุยอัพเดทเรื่องราว สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในบริษัทว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถือได้ว่า CEO ของทาง McThai เองนั้น ได้ลงมือที่จะลดช่องว่างในการสื่อสารด้วยตัวเองเลยทีเดียว

เรื่องของความก้าวหน้าในอาชีพถือว่าอีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญสำหรับทุกคน ทาง HR ของ McThai มีความเป็น Western Attitude ในเรื่องนี้มาก วุฒิการศึกษาไม่ใช่ส่วนสำคัญของการเลื่อนตำแหน่งของคนที่นี่ สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวชี้วัดว่าคน McDonald’s จะเลื่อนตำแหน่งได้หรือไม่คือ ศักยภาพ และความสามารถ ล้วน ๆ เท่ากับว่าชาว McDonald’s มีสิทธิ์เท่าเทียมกันที่จะเลื่อนตำแหน่งได้ทุกคนถ้าคน ๆ นั้นมีของ

บางองค์กรอาจจะเผชิญปัญหาว่า ผู้บริหารที่อยู่ระดับบนช่างไม่เข้าใจพนักงานระดับล่างเอาซะเลย บางส่วนอาจแอบเอาไปคิดในใจอีกว่า ‘สั่งงานแบบนี้ลองมาทำเองดูมั้ยหละ’ ทาง McThai ก็ไม่นิ่งนอนใจ ได้จัดกิจกรรม Leadership by Example ขึ้นปีละครั้ง เพื่อให้เข้าใจสิ่งที่น้อง ๆ ต้องเจอในแต่ละวัน โดยให้ผู้บริหารใน McThai ได้กลับมาใส่ผ้ากันเปื้อน จับมีด เข้าครัว และสวมบทบาทเป็นพนักงานในร้าน McDonald’s หนึ่งวันเต็ม ๆ ทั้งร้านยกเว้นแคชเชียร์โดยจะมีคุณ Hester Chew รับบทเป็นผู้จัดการร้านในวันนั้นด้วย และการปฏิบัติงานจะต้องทำตามมาตรฐาน McDonald’s โดยไม่มีข้อยกเว้น ทั้งการทอดไก่ ทอดเฟรนช์ฟราย ซึ่งก่อนที่จะถึงวันจริง ผู้บริหารต้องเข้าครัวฝึกซ้อมเป็นอาทิตย์ ๆ เลยทีเดียว

สิ่งที่เห็นได้ชัดจาก McThai คือ การมีผู้นำที่ทุ่มเทและมีวัฒนธรรมขององค์กรที่โดดเด่น ต้องยอมรับว่า คุณ Hester Chew เป็น CEO ที่ไม่ได้มีแค่ Vision ในการพัฒนาคน แต่มี Passion ที่จะทำมันออกมาให้มีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ จึงทำให้เขากลายเป็นขวัญใจพนักงานไปโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้วัฒนธรรมของ McThai มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว Character ของคนที่นี่ดูเป็นคนที่สนุกสนานกับการทำงาน ซึ่งผมเชื่อว่าหากเราสามารถทำงานได้อย่างสนุกสนานทุกวัน มุมมองที่เรามีต่องานจะไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป การตื่นนอนไปทำงานในแต่ละวันก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปด้วย ดั่งคำพูดของ Jack Canfield นักพูดผู้สร้างบันดาลใจให้ และผู้ก่อตั้ง Canfield Training “If you love your work, if you enjoy it, you’re already a success” และทาง McThai ก็ได้พิสูจน์ความสำเร็จแล้วด้วยการได้รับรางวัล Best Employers ติดกันมาปีแล้วปีเล่าจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

Credit : เอออน ฮิววิท ประเทศไทย

https://www.facebook.com/AonHewittThailand/posts/692171410943634

addfriends_en