M Academy

คมความคิดสุดคมของคนดังที่ประสบความสำเร็จระดับโลก

July 31st, 2017

กว่าจะประสบความสำเร็จเป็นคนเก่งคนดังระดับโลกในหลากหลายสายอาชีพ พวกเค้าทุกคนล้วนต้องผ่านการพยายามอย่างหนัก ผ่านปัญหา ผ่านเรื่องเสียใจ เคยล้มเหลวจนเกือบถอดใจมาแล้วทั้งนั้น M academy ขอแชร์แนวความคิดความเชื่อของคนดังผู้ทรงอิทธิพลในหลากหลายสายอาชีพกับหลักการณ์ใช้ชีวิตดีๆ ที่จะให้แรงบันดาลใจและกำลังใจในการใช้ชีวิตกับพวกเราทุกคน

คมความคิดสุดคมของ “ไมเคิล จอร์แดน” – กับทัศนคติเรื่องความล้มเหลว

ไมเคิล จอร์แดน ตำนานแห่งวงการบาสเกตบอลผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล เค้าคือหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดแถมยังมีทัศนคติมุมคิดดีๆ เกี่ยวกับการปรับใช้ความล้มเหลวให้กลายเป็นแรงจูงใจทำให้ตัวเองไม่หยุดที่จะพยายาม จอร์แดนเคยพูดไว้ว่า “ความล้มเหลวทำให้เค้าทำงานหนักขึ้น”

สมัยที่ จอร์แดน กำลังศึกษาอยู่ในชั้นไฮสคูลปีที่2 เค้าเคยล้มเหลวเสียใจเพราะไม่ผ่านการทดสอบคัดตัวเพื่อเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลให้กับทีมโรงเรียน วันนั้นจอร์แดนตรงกลับบ้านเพื่อขังตัวเองไว้ในห้องและนอนร้องไห้จนหลับไป การพบเจอกับความล้มเหลวในครั้งนั้นเกือบทำให้จอร์แดนเลือกยอมแพ้และเลิกเล่นบาสไปเลย แต่ทว่าเค้ากลับเลือกที่จะพยายามให้มากขึ้น ด้วยการใช้เวลาหลายชั่วโมงในทุกๆ วันไปกับการฝึกซ้อมบาสเกตบอล ถ้าวันไหนเกิดรู้สึกเบื่อหน่ายกับการฝึกซ้อมเค้าก็จะนึกถึงภาพวันนั้นที่การประกาศผลคัดตัวไม่มีชื่อเค้าเป็นหนึ่งในทีมบาสของโรงเรียน พอนึกถึงความรู้สึกของวันที่เคยล้มเหลวก็จะทำให้เค้ามีแรงฮึดสู้พยายามฝึกซ้อมเพื่อเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ปีต่อมาความพยายามทุ่มเทของจอร์แดนก็เป็นผล เค้าผ่านการคัดเลือกได้เข้าไปเป็นหนึ่งในทีมบาสเก็ตบอลตัวแทนโรงเรียน เป็นผู้เล่นที่ทำแต้มได้เฉลี่ยมากกว่า 20 แต้มต่อนัด และในปีสุดท้ายของการเป็นนักกีฬาโรงเรียน จอร์แดนก็พัฒนาไปไกลจนสามารถทำแต้มเพิ่มเฉลี่ยสูงขึ้นเป็นสามเท่าของที่เคยทำไว้ เค้าอาจเลือกพอใจกับแต้มสวยๆ เพียงเท่านี้ก็ได้ แต่ทว่าจอร์แดน กับเลือกที่จะพยายามมากขึ้น ด้วยวินัยที่มุ่งมั่นร่วมกับทัศนคติที่ไม่ยอมจำนนให้กับความล้มเหลว ทำให้จอร์แดนประสบความสำเร็จสูงสุดในฐานะนักกีฬาบาสเก็ตบอลมืออาชีพ พาทีมขึ้นเป็นแชมป์ NBA ได้ถึง 6 สมัย รวมถึงยังคว้า 6 รางวัล MVP (ผู้เล่นยอดเยี่ยม) และรางวัลอื่นๆ จนเป็นเกียรติประวัติทำให้เค้ากลายเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดของวงการกีฬาบาสเก็ตบอลโลก เป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็กๆ ทั่วโลกอีกมากมาย

ทุกความสำเร็จของจอร์แดนเกิดมาจากความมุ่งมั่นพยามไม่ยอมจำนนให้กับความล้มเหลว เหมือนกับคำกล่าวที่เค้าเคยพูดไว้ว่า “ผมรับได้กับความล้มเหลว เราทุกคนล้วนเคยล้มเหลวในบางอย่าง แต่.. ผมจะรับไม่ได้เลยถ้ารู้ว่ายังพยายามไม่มากพอ” – ไมเคิลจอร์แดน

โอปราห์ วินฟรีย์ – กับทัศนคติความเชื่อ “จงรับผิดชอบต่อชีวิตของคุณเอง”

“โอปราห์ วินฟรีย์” หญิงแกร่งที่ประสบความสำเร็จมีอิทธิพลอย่างสูงในวงการทีวี เธอเป็นพิธีกรดังเจ้าของรายการทอล์คโชว์ยอดนิยม มีเครือข่ายรายการโทรทัศน์มูลค่ากว่า 3 พันล้านเหรียญเป็นของตัวเอง แถมยังเป็นคนดังจิตใจงดงามที่ก่อตั้งโครงการการกุศลที่มาจากเงินบริจาคกว่าร้อยล้านดอลลาร์ของเธอเอง

แต่..หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จและทรงอิทธิพลคนนึงของวงการทีวีคนนี้ เธอไม่ได้เติบโตขึ้นมาแบบมีพร้อมแต่เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะยากจน เคยถูกทำทารุณกรรม มีชีวิตที่ลำบากเพราะในช่วงปี 1950 คนผิวสีแบบเธอยังถูกดูถูกและโดนจำกัดสิทธิในหลายๆ ด้าน เรียกได้ว่าโอปราห์มีแบลคกราวด์ชีวิตที่ดาร์คแบบสุดแสนจะรันทด แต่ตัวเธอก็ไม่เคยใช้ปัญหาเหล่านี้มาเป็นข้ออ้างให้กับการเลือกมีชีวิตแย่ๆ เพราะเธอยึดในหลักการความเชื่อที่ว่า “ตัวเราต้องรับผิดชอบต่อชีวิตของตัวเอง”

เธอเคยแชร์ความคิดและให้สัมภาษณ์ถึงความเชื่อในเรื่องที่คนเราต้องมีความรับผิดชอบต่อชีวิตของตัวเอง สิ่งนี้คือวิธีคิดที่เธอพร่ำบอกตัวเองและเป็นสิ่งผลักดันที่ทำให้เธอเลือกทำชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น เธอบอกว่า “ความเชื่อจะทำให้คุณลงมือทำให้เป็นจริง” และความเชื่อที่เลือกจะรับผิดชอบต่อชีวิตของตัวเองก็ช่วยผลักดันให้เธอประสบความสำเร็จ สามารถสร้างรายได้มหาศาลจากการเป็นเจ้าของรายการของตัวเองอย่างที่เราทุกคนรู้จักกันดี

คมความคิดดีๆ ที่จะกระตุกต่อมให้คุณมีกำลังใจสู้กับอุปสรรคเพื่อพัฒนาตัวเองต่อไปได้เหมือนกับคนดังระดับโลกที่ M academy คัดสรรคมความคิดสุดเจ๋งที่ทำให้คนเหล่านี้แตกต่างและประสบความสำเร็จมาฝากค่ะ

addfriends_en